Dúi

01/03/2013

Dúi

Dúi là động vật thuộc họ gặm nhấm phân bố ở hầu khắp các vùng ở nước ta. Hình thù bên ngoài dúi không khác chuột là mấy nhưng khi trưởng thành trọng lượng của dúi có thể đạt 3kg/con.

Thịt dúi thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng nên được thực khách ưa chuộng. Vài năm trở lại đây, một số hộ dân đã thuần hóa và nuôi dưỡng thành công loài vật nuôi này. Đây là mô hình hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.


1. Thức ăn

Trong tự nhiên, thức ăn của dúi chủ yếu là tre và rễ tre. Bởi dúi thuộc họ gặm nhấm nên nếu không được ăn tre để mài răng thì răng chúng sẽ dài ra… sau đó chúng sẽ chết. Do đó, khi đưa vào nuôi nhốt bà con cần lưu ý là cung cấp đủ tre cho dúi.Ngoài ra, dúi còn ăn các loại hạt, củ, quả, thân cây mía... nhưng đặc biệt, chúng chỉ ăn phần thân cứng mà không hề ăn lá của các loại cây đó. Các loại thức ăn khác như khoai lang, sắn, ngô… được bổ sung thêm cho dúi trong quá trình mang thai và bán thương phẩm…
Dúi là loài dễ mẫn cảm với các loại thức ăn lạ, vì vậy, bà con chú ý không cho dúi ăn các loại thức ăn lạ hoặc thức ăn ôi thiu…

 


2. Chuồng trại
2.1. Chuồng nuôi sinh sảnMỗi ô chuồng được thiết kế với chiều rộng khoảng 50 cm, dài 0,8 – 1m, tường cao 70 cm bên trong tô xi măng thật láng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Đây là chuồng thiết kế cho nuôi sinh sản, mỗi ô chuồng dùng cho một con.
2.2. Chuồng nuôi thương phẩm

Đối với chuồng nuôi thương phẩm, mỗi ô chuồng rộng khoảng 2 m2 trở lên, tường cao 70 cm trở lên, bên trong tô xi măng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Trong chuồng đặt khoảng các ống cống nhỏ hoặc các gốc cây, số lượng này phụ thuộc vào mật độ đàn nuôi thương phẩm. Lưu ý là mật độ càng nhiều thì cần nhiều các ống và các loại gốc cây để chúng chú ẩn nhằm giảm hiện tượng đánh nhau trong đàn…
Chú ý: Có thể sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản tuy nhiên người nuôi Dúi cần phải nhận biết được khi nào con Dúi cái mang thai và phải tách nó ra trước khi nó sinh sản. Bởi nếu không thực hiện được thao tác này, con non sinh ra sẽ bị con khác trong đàn hoặc chính con mẹ ăn mất.
Khi sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản thì người nuôi phải chấp nhận hao hụt đàn bố mẹ do trong quá trình nuôi chúng sẽ cắn nhau có thể sẽ bị chết.
Khi thiết kế chuồng nuôi cần chú ý đảm bảo mát về mùa hè, ấm về mùa đông, yên tĩnh. Chuồng trại phải thông thóang nhưng ít ánh sáng, nếu chuồng nhiều ánh sáng có thể làm dúi bị đau mắt…


3. Sinh sản

Mỗi năm Dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con, chúng là loài nuôi con rất giỏi, hao hụt ít. Dúi cái mang thai 45 ngày. Lúc mới sinh ra, Dúi con không có lông và chưa mở mắt. Khoảng 15 ngày sau khi sinh Dúi con mở mắt và vài tuần sau sẽ mọc lông. Sau 01 tháng ở với mẹ, dúi con trưởng thành và bắt đầu ăn được thức ăn như tre, mía,… Tuy nhiên, nên sử dụng loại tre bánh tẻ vì lúc này, răng chúng còn yếu.
Bà con lưu ý, nên cho Dúi ăn đầy đủ và đúng khẩu phần trước, trong và sau khi sinh. Sau khi tách con thì nên ngừng cho dúi mẹ ăn một ngày và sau 3 ngày bà con cần kiểm tra để ghép đôi với Dúi đực.
Một số chú ý khi chăm sóc Dúi sinh sản:
- Kiểm tra Dúi cái động dục: Xách đuôi con Dúi cái lên kiểm tra nếu thấy bộ phận sinh dục của nó có màu hơi hồng, đưa tay lên vuốt nhẹ thấy nó hơi lồi ra, có thể ướt bộ phận sinh dục là con cái có biểu hiện động dục.

- Tiến hành gép đôi: Chọn con đực (nên chọn con đực có kích thước tương đương con cái hoặc to hơn một ít) thả vào chuồng con cái và quan sát nếu thấy con đực và con cái quấn quýt với nhau thì để nguyên như vậy, nếu thấy con đực và con cái gằm ghè nhau thì thay con khác. Chú ý sau 2 ngày tiến hành quan sát con cái nếu thấy con cái có biểu hiện vú hơi căng, bộ phận sinh dục bắt đầu se lại thì con cái đã được thụ thai thành công. Nếu bà con chưa quan sát quen thì tốt nhất nên để con đực và con cái ở với nhau trong vòng một tuần hoặc thấy con đực và con cái có biểu hiện gằm ghè nhau thì tách ra.
Một điều lưu ý nữa là khi bà con ghép đôi con đực với con cái mà đã hợp nhau thì đánh dấu lại và lần giao phối sau nên sử dụng lại con đực. Mỗi con đực có thể quản lý được tối đa là 5 con cái tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào kinh nghiệm của người nuôi và chu kỳ sinh sản của các con cái. Vì vậy, khi bắt đầu nuôi bà con nên sử dụng một đực một cái, sau khi đã có kinh nghiệm thì tăng dần số con cái lên.
- Chăm sóc Dúi mang thai và sinh con: Sau khi con cái đã được thụ thai thì bà con cần chú ý chế độ cho ăn bao gồm tre, nứa và bổ sung thêm ngô, khoai, sắn…


4. Nuôi thương phẩm

Khi nuôi dúi thương phẩm, bà con có thể nuôi quần thể nhằm tiết kiệm diện tích. Để dúi không cắn nhau, thì chúng cần được cung cấp đầy đủ nguồn thức ăn. Ngòai ra, bà con lưu ý là nên mua dúi giống đã được thuần hóa, không còn bản tính hung dữ nữa. Như vậy, không những đảm bảo an tòan cho đàn dúi mà còn cho cả người nuôi…
Trong quá trình nuôi, dúi có thể mắc phải các bệnh như:
+ Bệnh đau mắt: Do không gian sống bị ô nhiễm hoặc có quá nhiều ánh sáng chiếu vào chuồng. Khắc phục: Bà con nên phát hiện sớm để chữa trị, có thể dùng các loại thuốc nhỏ mắt cho người để nhỏ cho dúi.
+ Bệnh đi ngòai: Do dúi ăn phải thức ăn ôi thiu hoặc các thức ăn khó tiêu hóa… Biện pháp khắc phục: Sử dụng thuốc chữa bệnh đi ngòai cho gia súc thông thường với liều lượng tương ứng cân nặng của dúi.
+ Bệnh nhiễm trùng: Do dúi cắn nhau gây xây xước và chảy máu… tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Khắc phục: sử dụng các loại thuốc sát trùng để sát trùng nhanh chóng vết thương…
 

ĐỂ CÓ THÔNG TIN CÁC LOÀI MỜI QUÝ VỊ LIÊN LẠC

PHẠM QUANG TÙNG
Điện thoại: 0983102789
email: quangtung@wildlife.org.vn

Giao dịch trực tiếp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận tại địa chỉ:

Địa chỉ: Nhà A5 khu đô thị Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. 04.666.33.574

Khách hàng ở xa có thể giao dịch và nhận hàng thông qua xe khách, tàu hỏa và máy bay
Ship hàng toàn quốc.

Hotline: 0912069138

Email: contact@wildlife.org.vn

www.dongvathoangda.com.vn hoặc www.lonrung.vn

Tin cùng loại

  Get the Flash Player to see this rotator.

  Lợn rùng

   

  Thống kê

  Trực tuyến: 1
  Tổng truy cập: 835679

  LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM
  TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ BẢO TỒN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

  Địa chỉ: Phòng 205, nhà A5, khu đô thị Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
  Tell : (+84) 04.666.33574 - FAX : (+84)04.3540.0709 - Mobile: 0962137963
  Email : contact@wildlife.org.vn - Skype: phamquangtung_ffc
   

  Thiết kế web bởi VNOSD