tìm hiểu về thỏ

27/12/2013

tìm hiểu về thỏ Thỏ là động vật có vú nhỏ được xếp vào họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha, sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới. Thỏ được phân loại thành 7 loại, điển hình như thỏ rừng Châu Âu (Oryctolagus cuniculus), thỏ đuôi bông (giống Sylvilagus; 13 species), thỏ

 Thỏ là động vật có vú nhỏ được xếp vào họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha, sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới. Thỏ được phân loại thành 7 loại, điển hình như thỏ rừng Châu Âu (Oryctolagus cuniculus), thỏ đuôi bông (giống Sylvilagus; 13 species), thỏ Amami (Pentalagus furnessi, 1 loài thỏ quý hiếm ở Amami Oshima, Nhật). Còn nhiều loài thỏ khác trên thế giới; thỏ đuôi bông, thỏ cộc và thỏ rừng được xếp vào bộ Lagomorpha. Tuổi thọ của thỏ từ 4 tới 10 năm, thời kỳ mang thai khoảng 31 ngày.


Tầm quan trọng của thỏ với con người
Loài thỏ được con người biết đến đầu tiên đó là những con thỏ châu Âu vào khoảng 1000 năm trước công nguyên bởi những người xứ Phoenician. Thỏ rừng Châu Âu là loài thỏ duy nhất được thuần hóa. Thỏ vừa được xem là thú nuôi, làm thực phẩm và cũng là những kẻ phá hoại ruộng vườn.

Thỏ vừa được săn bắn hoặc nuôi để lấy thịt. Khi thỏ rừng bị bắt để lấy thịt, người ta thường đặt bẫy, dùng súng hoặc chó săn. Ở nhiều vùng, thỏ là loài chuyên cho thịt. Một cú đánh vào gáy có thể giết chết thỏ, từ đó mà thuật ngữ rabit punch (cú đấm vào gáy) ra đời. Da thỏ được dùng làm áo hoặc phụ kiện, như mũ hoặc khăn choàng. Ngoài ra, phân thỏ là 1 loại phân bón tốt, nước tiểu của chúng có nhiều Nitơ giúp cây chanh phát triển tốt. Sữa thỏ có thể làm thuốc hoặc làm thức ăn giàu dinh dưỡng vì chứa nhiều protein.

Tuy nhiên, thịt thỏ có thể gây nên 1 số bệnh như Tularemia hoặc cúm thỏ. Ngoài ra còn 1 bệnh nữa đó là Rabbit Starvation gây ra do sự khuyết axit amin trong khẩu phần và sự giới hạn tổng hợp của con người.

Tuổi thọ
Một con thỏ nhà có thể sống tới 10 năm hoặc hơn nữa. Chúng thích ném đồ chơi lung tung và gặm nhấm trên bìa cứng. Trong một số gia đình, thỏ có thể nảy sinh sự đồng cảm với mèo và chó. Dù bị nhốt trong những cái chuồng nhỏ hẹp nhưng thỏ cũng được huấn luyện để trở thành vật nuôi tự do như chó và mèo. Nếu được nuôi trong môi trường thích hợp và ăn kiêng đúng mức, thỏ sẽ sống lâu hơn.

Nơi ở
Việc chọn chuồng cho thỏ cũng rất quan trọng. Cần phải chú ý thông hơi cho chuồng thỏ. Những cái lồng sắt thì thích hợp hơn cho việc thông hơi và giữ vệ sinh chuồng. Tuy nhiên chuồng sắt cũng dễ làm tổn thương đến thú nuôi nếu chân của chúng bị lưới sắt cắt hoặc đạp vào đinh ở các mắt lưới. Do đó, sàn chuồng nên có 1 phần được làm đặt để chân thỏ có thể nghỉ ngơi. Chuồng sắt dễ làm vệ sinh hơn chuồng gỗ. Tuy nhiên, cũng nên đặt giấy hoặc khăn lau trên nền chuồng để tránh việc chân thỏ bị tổn thương bởi dây sắt.

Trừ khi được nuôi để sinh sản, những con thỏ cái nên được cắt bỏ buồng trứng để tránh ung thư. Ngoài ra, cũng có những lợi ích đối với những con thỏ đực thiến. Nếu không, chúng vẫn đánh dấu lãnh thổ của mình bằng nước tiểu.

Thỏ khá hiếu chiến trừ khi chúng bị nhốt lại. Việc cắt bỏ buồng trứng hoặc hoạn có thể giảm bớt tính hiếu chiến của chúng. Không nên nhốt 2 con thỏ ở chung chuồng với nhau trừ khi có ý định phối giống. Một con thỏ bình thường cũng có thể trở nên hung dữ nếu nhốt nó chung chuồng với một con thỏ khác. Điều này là bình thường nhưng cũng không xảy ra phổ biến lắm. Nhiều con thỏ không quan tâm hay chú ý đến việc có một con thỏ khác sống chung.

Giống như mèo, thỏ không thể thiếu móng. Thiếu lớp đệm ở lòng bàn chân nên thỏ cần có móng để giữ thăng bằng; tháo bỏ móng của thỏ sẽ làm cho chúng không thể đứng, bị khuyết tật vĩnh viễn.


Thức ăn
Một con thỏ phải được cho uống nhiều nước và ăn nhiều cỏ khô hàng ngày. Những loại rau cỏ màu xanh lục đậm và nhiều lá như rau diếp, cải, cây mù tạt, bắp cải xanh, cây cải xoăn, rau mùi tây, cây bồ công anh và cây húng quế... rất tốt cho thỏ. Cà rốt và trái cây thì nên cho ít hơn (khoảng 1 muỗng canh ứng với 1 pound cân nặng của thỏ, đều đặn 2 ngày/lần) vì loại thực phẩm này rất nhiều đường. Những loại rau củ nhiều bột như khoai tây cũng nên tránh. Khi cho thỏ ăn, nên bắt đầu với một loại rau nhất định, sau đó mới tăng thêm nhiều loại khác, cho đến khi thỏ đã quen với 3 loại rau trở lên, việc cho nó ăn nhiều loại hơn nữa sẽ khiến nó thích thú. Khi bắt đầu cho thỏ ăn rau cỏ, nên cho chúng ăn kém với cỏ đuôi mèo hay yến mạch hàng ngày.

Khi lựa chọn những thức ăn bán sẵn, nên chọn những món không có hạt vì hạt chứa nhiều chất béo hơn so với chất béo mà thỏ có thể dễ dàng chuyển hóa, gây ra những vấn đề về sức khỏe như gan nhiễm mỡ. Hạt thường được dùng làm thức ăn cho loài gặm nhấm, vì thỏ không thuộc loài gặm nhắm nên lại thức ăn này cần phải tránh.

Thức ăn dạng viên có thể cho ăn mỗi ngày với lượng khoảng 1 ounce ( 28,35g ) ứng với 1 pound (khoảng 450g) cân nặng của thỏ. Tuy nhiên, thức ăn dạng viên chỉ nên được cung cấp như 1 loại thực phẩm phụ vì thức ăn dạng viên có thể gây cho thỏ bệnh về răng. Việc nhai cỏ hàng ngày sẽ mài mòn răng cửa của thỏ ( răng cửa thỏ mọc dài liên tục như bộ gặm nhắm ). Thức ăn dạng viên chỉ nên dùng cho thỏ nuôi lấy thịt vì nó giúp tăng trọng đáng kể. Khi thỏ ăn thức ăn viên, nó không cần choăn thêm muối thì thức ăn viên có hàm lượng muối khá cao; nhưng nói chung, hàm lượng muối không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thỏ.

Việc ôm hay bắt thỏ phải được các chuyên gia hay những người nuôi thỏ hướng dẫn. Không bao giờ được nhấc thỏ lên bằng cách nắm tai. Khi giữ thỏ, phải chắc chắn rằng 4 chân nó cũng đã được giữ lại để tránh bị đá. Nếu thỏ cố đá quá mạnh sẽ gãy lưng nó. Một lời khuyên hữu ích là nên bắt thỏ bằng cách hớt nhẹ nó, để đầu nó vào khuỷu tay. Nên chú ý rằng việc bịt mắt thỏ cũng làm cho nó yên lòng hơn vì không thấy gì sẽ khiến thỏ an tâm và thấy an toàn.

Ở nước Mỹ, hiệp hội chăn nuôi thỏ (ARBA) là một nguồn cung cấp vật nuôi kiểng và giống thương mại có giá trị. ARBA xác nhận có 47 giống thỏ nhà khác nhau, Trianta và Mini Satin là 2 giống được thừa nhận gần nhất vào năm 2006. Ở Vương quốc Anh, Hội đồng thỏ Anh cũng cung cấp những thông tin có giá trị.


Ảnh hưởng môi trường
Loài thỏ hoang cũng là nguồn gốc cho những vấn nạn về môi trường đối với con người. Chúng gây nguy hại cho nền nông nghiệp. Hun khói, lập rào, săn bắn, đánh bẫy và tìm kiếm là những phương pháp hạn chế sự gia tăng số lượng thỏ; nhưng biện pháp hiệu quả nhất là dịch bệnh như bệnh u nhầy ở thỏ hay bệnh cacilivirus. Ở châu Âu, thỏ được nuôi trong trang trại và được bảo vệ để chống lại các bệnh nói trên. Thỏ Úc thì lại bị xem là động vật có hại và các chủ trang trại phải kiểm soát chúng rất kỹ lưỡng.

Tên gọi

Thỏ thường được biết đến một cách trìu mến với tên vật nuôi ở nhà "bunny" hoặc "bunny rabbit", đặc biệt khi ám chỉ thỏ con đã thuần hóa. Trước đây, từ để chỉ thỏ trưởng thành là "coney" hoặc "cony", trong khi "rabbit" để chỉ thỏ con. Từ "coney" bị bỏ đi khi một thuật ngữ dùng cho động vật sau khi chúng được kết nạp vào thế kỷ 18 vì đồng nghĩa với từ "cunt", theo nghĩa rộng thì thiếu tế nhị. Mới đây, thuật ngữ "kit" hoặc "kitten" được dùng để chỉ thỏ con. Thỏ con được gọi là "leveret" và thuật ngữ này đôi khi không được áp dụng chính thức cho thỏ con. Thỏ đực gọi là "buck" và thỏ cái được gọi là "doe".

Tại sao đồ chơi lại cần thiết cho thỏ?
Bên cạnh một chế độ ăn kiêng hợp lí, đồ chơi là một trong những điều thiết yếu bạn cần biết khi nuôi thỏ, bởi vì:

A-Khuyến khích phát triển tâm lí ở thỏ
Nếu không có những hoạt động vui chơi, thỏ rất dễ rơi vào tình trạng chán nản và thụ động, dẫn đến bản tính phá hoại hoặc trở nên hung hăng. 

B-Tập luyện sức khỏe
Các bé thỏ cần có những đồ chơi hoặc những hoạt động an toàn để tập luyện, giữ phọt, tránh bị béo phì do lười vận động. Các bé cần leo trèo, chui hang, nhảy, đào bới và găm nhấm. Cần lưu ý là thỏ rất thích những hoạt động giúp các bé giãn gân cốt.

C-Bảo về nhà bạn an toàn
Đồ chơi không chỉ dành cho thỏ, chúng còn có tác dụng bảo vệ nhà của bạn khỏi sự quậy phá của các bé thỏ. Bằng cách cung cấp cho thỏ nhiều loại đồ chơi khác nhau phù hợp với lứa tuổi và tính cách, các bé sẽ bận rộn chơi đùa với những thứ được chuẩn bị sẵn và sẽ "bỏ qua" các đồ đạc nội thất trong nhà của bạn (như cửa, giường, tủ, v.v..)


Làm cách nào để lựa được món đồ chơi ưng ý cho thỏ?

Mỗi bé thỏ có những cá tính khác nhau, vì vậy không phải tất cả các bé sẽ đều thích cùng một loại đồ chơi. Quan sát tính cách mỗi bé, bạn sẽ tìm được món đồ chơi bé yêu thích. Bạn cần để ý xem bé của bạn có thích chui rút vào đâu đó? bé có thích nhảy lên bàn và khám phá đồ đạc? Hay là thích đào tấm thảm bạn mới mua? Hoặc chạy lên chạy xuống cầu thang?

Tuy nhiên, việc cho thỏ rất nhiều đồ chơi không có nghĩa là bạn có thể thả lỏng bé trong suốt nhiều giờ đồng hồ, không nên cho thỏ quá nhiều tự do, cố gắng tạo một thời gian biểu phù hợp cho cả bạn lẫn bé để đảm bảo rằng bé vẫn an toàn khi được chơi ngoài chuồng. 

(Thỏ là các "kiến trúc sư" tài ba, các bé rất thích sắp xếp lại đồ đạc, khu vực các bé chơi, hay tạo ra thứ gì đấy từ các thùng carton trống bạn cho các bé và việc sắp xếp, xây dựng "nhà đồ chơi" đôi khi làm các bé tốn đến những mấy ngày)

Đồ chơi và tính cách của thỏ

Đối với thỏ thích công việc đào hang
Thỏ là những động vật sống trong hang, vì vậy phần lớn các bé rất thích thú với việc đào hang. Bạn có thể cho bé một hộp cardboard trống vì đây thường là đồ chơi các bé rất ưa chuộng, vừa không tốn kém vừa có thể gặm nhấp. Bạn cũng có thể mua cardboard về uốn thành 1 đường hầm có 2 đầu (hoặc 1 đầu cũng được, bé sẽ tự tạo đầu bên kia) cho bé chui vào. Với đường hầm chỉ có 1 lối ra, thì bên trong cùng bạn có thể đặt thêm vài tờ báo, tạp chí cũ cho bé tha hồ đào bới

Đối với thỏ thích đào đất
Thường các bé thích đào hang cũng sẽ thích xới đất  Và một số bé thích cào bới lung tung ở phần cuối của đường hầm, hoặc là đào bất cứ chỗ nào bé thích. Ngoài đường hầm bằng cardboard, bạn có thể cho bé một thùng carton thấp, hoặc một cái thau nhỏ vừa cho bé chui vào, hoặc giỏ mây, bên trong đựng giấy báo đã xé sợi, thư từ, tạp chí cũ (đã xé thành nhiều sợi nhỏ), v.v.. để bé tha hồ mà đào tung lên 

Đối với thỏ thích xé giấy
Cho ngay một cuốn Những Trang Vàng (Yellow Pages) hoặc các cuốn sách cũ nhiều trang, đảm bảo là bé mê luôn  Nhưng bạn phải để ý không được cho bé ăn giấy, và việc xé sách dễ dẫn đến làm nhà bạn bừa bộn, nên bạn phải chịu khó dọn dẹp sau khi bé chơi xong  Ngoai ra thì chổi cũng là một lựa chọn cho những bé thích xé đồ đạc

Thỏ thích ném đồ
Một vài bé thỏ lại có sở thích ném đồ đạc. Đối với những bé này, đồ chơi em bé, chùm chìa khóa, banh nhỏ, hoặc những thứ nhẹ bé có thể ngâm lên và ném đều có thể dùng làm đồ chơi. Lưu ý rằng bạn khong nên chọn đồ làm bằng plastic kim loại hoặc những thứ độc hại, không chọn đồ chơi có những góc nhọn và nguy hiểm khi thỏ cắn. 

Thỏ thích leo trèo
Những bé thỏ này thích thú với việc leo lên cao và ngắm nhìn mọi thứ khi ở trên cao. Bạn có thể tạo một ngọn đồi be bé cho thỏ leo bằng cách sắp xếp nhiều thùng carton hoặc gỗ tạo thành các bậc cho bé leo trèo. Có thể xây thêm tầng trong chuồng cho bé. 

Thỏ thích gặm nhấm
Gặm nhấm là một phần không thể thiếu trong cuộc đời bé thỏ, thỏ cần được gặm đồ đạc để làm mòn răng và giải trí. Các đồ bằng mây, cardboard, giấy, rơm, v.v... là những chọn lựa tốt. Cho bé một thùng carton chứa đầy giấy vụn và rơm, khoét 1 lỗ nhỏ cho bé chui vào và dảm bảo bé thỏ của bạn sẽ rất thích "hang ổ" này. 

Không nên mua những thanh gặm đủ màu sắc bán ở ngoài pet shop vì những loại gỗ này có tẩm màu hoàn toàn không tốt cho thỏ. 

Thỏ thích sắp xếp đồ đạc
Một vài bé thỏ rất thích tự mình sắp xếp lại vị trí của đồ đạc của bé, như là thảm, gối, bedding, khăn, v.v...Các bé này dành phần lớn thời gian trên giường của bạn để đẩy, kéo, cắn mền, gối cho đến khi bé cảm thấy chúng đã có thứ tự. Với các bé thích sắp xếp thế này, cho bé một cái khăn tắm to là bé thích nhất, hoặc là 1-2 chiếc gối nhỏ, nhớ để ý là đừng để bé ăn khăn tắm, nên chọn loại lông không có móc để không vướng vào răng và móng của bé

Thỏ thích tấn công đồ vật
Những món đồ chơi treo trên nóc, lòng thòng xuống rất hợp với các bé thỏ thích hitting, bạn có thể mua loại đồ chơi treo lủng lẳng của em bé cũng được, nhưng nhớ đừng chọn các món bằng plastic vì không tốt cho thỏ nếu thỏ ăn phải

Thỏ thích những trò lăn lộn và đánh bóng
Một quả bóng bằng mây hoặc đồ chơi là trò thích thú với những bé thỏ này. Tuyệt đối không cho bé chơi với bong bóng vì rất nguy hiểm, âm thanh khi bong bóng nổ có thể làm thỏ bị ảnh hưởng tâm lí hoặc mảnh bong bóng có thể bắn vào mắt thỏ. 


Kết lại, khi nói đến đồ chơi, hãy cố gắng tạo cho bé thỏ của bạn càng nhiều đồ chơi càng tốt để luôn giữ cho bé bận rộn và khỏe manh. 

Một số loài thỏ tham khảo

Hotot Rabbit 

Picture

 

 

Hotot Rabbit có xuất xứ từ Hotot-en-Auge, một vùng đất nằm trong một thung lũng xanh tươi tốt của Normandy gần cảng LeHavre ở miền Bắc nước Pháp, một khu vực nổi tiếng với rượu táo và các sản phẩm sữa cao cấp. Blanc de Hotot có nghĩa là con thỏ trắng của Hotot. Điểm nối bật của nó là bộ lông trắng muốt, sáng bóng nhửng sợi lông bên ngoài trong suốt; đôi mắt tròn nâu với xung quanh là quần đen như mascara rộng khoảng 1cm 

Himalaya Rabbit 

Picture

 

 

Himalayans nhìn chung là một giống thỏ rất điềm tĩnh, đáng yêu và thân thiện. Chúng thông minh, vui tươi và phát triển mạnh tính trật tự trong cộng đồng. Thỏ Himalaya thường tuyệt vời với trẻ em, chúng rất dể tính, thích được ôm ấp, và hiếm khi cắn hoặc cào. 

LionHead Rabbit 

Picture

 

 

Lionhead có bộ lông mềm mượt dài trung bình. Bờm cổ có lông tơi mịn dài khoảng 5~7cm tạo thành một vòng tròn bao quanh đầu đến giữa tai, mọc kín cổ, gáy , và kéo dài xuống một phần của vaiLionHead chắc chắn có nguồn gốc ở châu Âu, và Angora Dwarf đóng một vai trò quan trọng trong phát triển ban đầu của nó. Các Lionhead đã chính thức công nhận bởi British Rabbit Council vào năm 2002 

Rex Rabbit 

Picture

 

 

Thỏ Rex là một loài khá to co với trọng lượng khoảng từ 3~ 4,5kg, tuy nhiên Rex ở Anh chỉ khoảng 3~3,5 Kg trong khi đó Rex của Mỹ lại có trọng lượng lớn hơn từ 3,5~4,5 Kg .
Các Mini Rex thì chỉ nặng khoảng 1,6 ~2Kg.
Các đạc điểm nối bậc của chúng là có râu xoăn, các sợi lông mềm và ngắn khoảng 1,5cm, bộ lông thì dày đặc và rất mịn như nhung. 

Polish Rabbit 

Picture

 

 

 

Dutch Rabbit 

Picture

 

 

thỏ Dutch trông rất bình thường nhưng đặc biệt lông của chúng được chia thành 2 mảng màu lông khác nhau - một mảng lông trắng kết hợp với mảng các màu lông khác 

Netherland Dwarf 

Picture

 

 

Là một loài thỏ nhỏ xuất xứ từ Hà Lan với trọng lượng nặng không quá 0,9kg 

Jersey Wooly Rabbit

Picture

 

 

Jersey Wooly Rabbit trưởng thành chỉ nặng lên đến khoảng 1,5kg. Là một giổng thỏ cảnh phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và thường được biết với các tên khác như Wooly Toy, Mini Angora 

Angora Rabbit 

Picture

 

 

Angora là một loài thỏ khá nhỏ với thân hình tròn trịa như quả bóng, Cơ thể được phủ đầy bởi lớp lông tơi và dày. Chúng có thể có trọng lượng từ 3 ~ 6Kg tùy theo giống của chúng 

Lop-eared Rabbit 

Picture

 

 

Đặc điêm chính của các loài thuộc giống thỏ này là chúng có một đôi tai cụp xụ xuống hay bên đầu trong rất đáng yêu. Nguồn gốc xuất xứ từ châu Phi, được nuôi đầu tiên là English Lop và là tở tiên của tất cả các giống Lop Rabbit ngày nay. Chúng có hình nhiều hình dáng kích thước và trọng lượng khá nhau tùy theo đặc tính riêng của từng loại 
Nguồn tin:

Get the Flash Player to see this rotator.

Lợn rùng

 

Thống kê

Trực tuyến: 5
Tổng truy cập: 837230

LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ BẢO TỒN ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Địa chỉ: Phòng 205, nhà A5, khu đô thị Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
Tell : (+84) 04.666.33574 - FAX : (+84)04.3540.0709 - Mobile: 0962137963
Email : contact@wildlife.org.vn - Skype: phamquangtung_ffc
 

Thiết kế web bởi VNOSD